หน้าหลัก 
 ข่าวสาร 
สัมภาษณ์ผู้บริหาร
ข่าวประชาสัมพันธ์
Event Calendar
 บทความพิเศษ 
กฎหมายพลังงาน
บริหารจัดการพลังงาน
ISO 50001
ข่าวสิ่งแวดล้อม
ปัญหาสิ่งแวดล้อม
บริหารจัดการขยะ
สถิติพลังงาน
ภาวะโลกร้อน
แอพพลิเคชั่นรักษ์โลก
 พลังงานทดแทน 
พลังงานแสงอาทิตย์
พลังงานลม
พลังงานไบโอ
พลังงานน้ำ
พลังงานนิวเคลียร์
พลังงานน้ำขึ้นน้ำลง
พลังงานคลื่น
พลังงานใต้พิภพ
 สินค้ารักษ์โลก 
นวัตกรรม
 เทคนิคการประหยัด 
วิธีประหยัดพลังงาน
 นิตยสารพลังงาน 
ฉบับล่าสุด
ฉบับย้อนหลัง
E-Newsletter ฉบับย้อนหลัง
 ติดต่อเรา 
เกี่ยวกับเรา
สนใจโฆษณา
สมัครงาน
Energy Call
หมวดพลังงาน
หมวดอุตสาหกรรม
หมวดวิศวกรรม
หมวดยานยนต์
หมวดสิ่งแวดล้อม
หมวดทั่วไป
ข่าวจากหัวข้อ : พลังงานแสงอาทิตย์
 

สมาร์ท กรีน เอ็นเนอร์จี พร้อมเดินหน้าโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ มูลค่า 4,600 ล้าน

โดย Energy Saving วันที่ 24 มกราคม 2555


สมาร์ท กรีน เอ็นเนอร์จี พร้อมเดินหน้าโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 27 เมกกะวัตต์  มูลค่า 4,600 ล้าน หลังธนาคารกรุงเทพไฟเขียวอนุมัติเงินกู้ ดึง บางกอกโซลาร์ และ ดูปองท์ ร่วมติดตั้งมั่นใจปีแรกกวาดรายได้ 500 ล้าน คาดคุ้มทุนภายใน 8-9 ปี 

นายดีเอนก บุญสิมะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สมาร์ท กรีน เอ็นเนอร์จี จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อต้นปี 2554 เพื่อดำเนินธุรกิจด้านการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ โดยได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุนจาก ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) รวม 4,600 ล้านบาท และได้คัดเลือก บางกอกโซลาร์ พาวเวอร์ และ ดูปองท์ เข้าร่วมโครงการ ในฐานะบริษัทผู้ผลิตและติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์

โดยโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ของ สมาร์ท กรีน เอ็นเนอร์จี จะก่อสร้างขึ้นที่ อำเภอบำเหน็จณรงค์  จังหวัดชัยภูมิ บนเนื้อที่ 700 ไร่ ขนาด 27 เมกะวัตต์ จ่ายไฟ 22.5 เมกะวัตต์ เป็นโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบเซลล์แสงอาทิตย์ (Photovoltaic Power Plant) ใช้เทคโนโลยีเซลล์แสงอาทิตย์ชนิด Amorphous Silicon โดยโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ แบบเซลล์แสงอาทิตย์หรือ โซล่าร์ฟาร์ม คือ โรงผลิตไฟฟ้าที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์เป็นต้นพลังงานและใช้เซลล์แสงอาทิตย์เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้ทั้งหมดนี้ สมาร์ท กรีน เอ็นเนอร์จี ได้ทำสัญญาขายให้แก่ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตามมาตรการการรับซื้อไฟฟ้าที่ผลิตจากพลังงานหมุนเวียนขนาดเล็ก (VSPP) ซึ่งคาดว่าจะสามารถเดินเครื่องและขายไฟได้ประมาณเดือนธันวาคม 2555 นี้ พร้อมตั้งเป้าปีแรกจะมีรายได้จากการขายไฟฟ้า 500 ล้านบาท และคาดว่าจะใช้เวลาคืนทุนภายใน 8-9 ปี

“ข้อได้เปรียบของการลงทุนธุรกิจโรงผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ คือ ใช้เงินลงทุนในครั้งแรกเพียงครั้งเดียวและใช้เงินในการบำรุงรักษาน้อย ทั้งยังได้รับการประกันแผงเซลล์นานถึง 20-25 ปี ไม่มีค่าเชื้อเพลิงเพราะพลังงานต้นทางคือแสงอาทิตย์ ไม่มีความยุ่งยากในการจัดหาวัตถุดิบเชื้อเพลิง และสามารถพลิกวิกฤติเป็นโอกาสจากผลกระทบของสภาวะโลกร้อน มีความต้องการในตลาดที่แน่นอน อาทิ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และกระทรวงพลังงาน เป็นต้น เป็นเทคโนโลยีสีเขียว ที่ชุมชนให้การยอมรับ BOI ให้การส่งเสริมการลงทุนและ ไม่ต้องเสียค่ากองทุนพัฒนาการไฟฟ้าด้วย” นายดีเอนก บุญสิมะ กล่าว

นอกจากนี้แล้ว สมาร์ท กรีน เอ็นเนอร์จี ยังมีแผนลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าขึ้นอีก 4 โครงการที่ จังหวัดร้อยเอ็ด 2 โครงการ โครงการละ 6 เมกกะวัตต์ และที่จังหวัดขอนแก่น 2 โครงการ โครงการละ 12 เมกกะวัตต์ โดยคาดว่าจะสามารถดำเนินการก่อสร้างได้ในช่วงปลายปีนี้พร้อมเดินเครื่องและขายไฟฟ้าช่วงกลางปี 2556 

บริษัท สมาร์ท กรีน เอ็นเนอร์จี จำกัด ก่อตั้งเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2554 ด้วยเงินจดทะเบียนเบื้องต้น 1,200,000,000 บาท ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าเป็นหลัก โดยมีนโยบายในการดำเนินธุรกิจหลัก เพื่อมุ่งพัฒนาพลังงานทดแทน และพลังงานหมุนเวียน เพื่อเสริมความมั่นคงของประเทศชาติ


----------------------------------------------------------
ข้อตกลงการเผยแพร่เนื้อหา:
บทความทั้งหมดบนเว็บไซต์นี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Energy Saving (นอกจากมีการระบุไว้) อนุญาตให้เผยแพร่ในกรณีที่ระบุ URL ชัดเจนว่ามาจากwww.EnergySavingMedia.com เท่านั้น ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า และห้ามดัดแปลงแก้ไขใดๆ หากพบการละเมิดจะดำเนินการตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ในขั้นตอนต่อไป

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง
- พลังงานทดแทน
- พลังงานลม
- พลังงานไบโอ
- พลังงานน้ำ
- พลังงานนิวเคลียร์
- พลังงานน้ำขึ้นน้ำลง
- พลังงานคลื่น
- พลังงานใต้พิภพ


 


 

TTF International Co.,Ltd
200/7-14, Soi Ramkhamhaeng 4

Ramkhamhaeng Rd, Suan Luang, Bangkok 10250 Thailand. Tel : (+66) 27172477  Fax : (+66) 2717-2466
www.ttfintl.com

Exposition

BUS & TRUCK EXPO

ARCHITECT EXPO

งานสถาปนิก 59Publication & Website

www.buildernews.in.th

www.busandtruckmedia.com

www.energysavingmedia.com

www.hotgolfclub.com

www.builderclick.com

Copyright © 2014 All rights reserved. TTF International  Co.,Ltd.