หน้าหลัก 
 ข่าวสาร 
สัมภาษณ์ผู้บริหาร
ข่าวประชาสัมพันธ์
Event Calendar
 บทความพิเศษ 
กฎหมายพลังงาน
บริหารจัดการพลังงาน
ISO 50001
ข่าวสิ่งแวดล้อม
ปัญหาสิ่งแวดล้อม
บริหารจัดการขยะ
สถิติพลังงาน
ภาวะโลกร้อน
แอพพลิเคชั่นรักษ์โลก
 พลังงานทดแทน 
พลังงานแสงอาทิตย์
พลังงานลม
พลังงานไบโอ
พลังงานน้ำ
พลังงานนิวเคลียร์
พลังงานน้ำขึ้นน้ำลง
พลังงานคลื่น
พลังงานใต้พิภพ
 สินค้ารักษ์โลก 
นวัตกรรม
 เทคนิคการประหยัด 
วิธีประหยัดพลังงาน
 นิตยสารพลังงาน 
ฉบับล่าสุด
ฉบับย้อนหลัง
E-Newsletter ฉบับย้อนหลัง
 ติดต่อเรา 
เกี่ยวกับเรา
สนใจโฆษณา
สมัครงาน
Energy Call
หมวดพลังงาน
หมวดอุตสาหกรรม
หมวดวิศวกรรม
หมวดยานยนต์
หมวดสิ่งแวดล้อม
หมวดทั่วไป
 

   
"บางจาก" เจาะขุมทรัพย์ พลังงานความร้อนใต้พิภพ
หลายคนอาจพอทราบกันมาบ้างแล้วว่า การแสวงหาพลังงานสะอาดแหล่งใหม่อย่าง เช่น "พลังงานความร้อนใต้พิภพ" เพื่อนำมาใช้เป็นพลังงานหลักของประเทศไทยมีข้อจำกัดอยู่มาก แต่ทำไมพลังงานชนิดนี้จึงยังอยู่ในความสนใจของบริษัทผู้ประกอบธุรกิจพลังงานในประเทศไทย ? 

แผนที่ดาวเทียม โชว์แหล่งพลังงานความร้อนใต้พิภพที่ซ่อนอยู่ทั่วโลก
นักวิทยาศาสตร์จากอีเอสเอและหน่วยงานพลังงานทดแทนระหว่างประเทศ (IRENA) ได้นำข้อมูลจากดาวเทียมแรงโน้มถ่วง GOCE มาสร้างเป็นแผนที่แหล่งพลังงานความร้อนใต้พิภพที่ซ่อนอยู่ทั่วโลก 

บางจากกางแผนบุกอาเซียน ผลิตไฟฟ้าความร้อนใต้พิภพ
บางจากกางแผนบุกอาเซียน ผลิตไฟฟ้าความร้อนใต้พิภพ บางจากฯ มองเห็นความสำคัญ ของเรื่องนี้ เพราะถือเป็นการสร้างความมั่นคงทางด้านพลังงานของชาติจึงได้ เริ่มแสวงหาแหล่งพลังงานจากทั้งในประเทศ และต่างประเทศ 

เหลือเชื่อ!! แค่ 1% ของพลังงานความร้อนใต้พิภพในออสเตรเลีย มีศักยภาพยาวนานถึง 26,000 ปี
นักวิทยาศาสตร์ของทางการออสเตรเลียได้ให้ข้อมูลต่อสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ร้อยละ1 ของพลังงานใต้พิภพที่ยังไม่ได้ถูกนำมาใช้ มีศักยภาพในการผลิตพลังงานได้เพียงพอและยาวนานไปถึง 26,000 ปี 

พบไทยเป็นแหล่งพลังงานความร้อนใต้พิภพ 16 พื้นที
นายปราณีต ร้อยบาง อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล(ทบ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวว่า  ประเทศไทย พบว่ามีน้ำบาดาลร้อนหรือ แหล่งน้ำพุร้อนกระจายอยู่ จำนวน 112 แห่ง ตามภูมิภาคต่าง ๆ 

อินโดนีเซียเดินหน้า ไขว่คว้าความมั่งคงทางด้านพลังงานจากภูเขาไฟ
รัฐสภาของอินโดนีเซียได้ผ่านร่างกฎหมายที่ช่วยให้ประเทศนั้นสามารถดึงพลังงานจากภูเขาไฟ มาเสริมความมั่งคงทางด้านพลังงานและสร้างความแข็งแกร่งให้อุตสาหกรรมพลังงานความร้อนใต้พิภพ

โครงการเทน้ำใจกลางภูเขาไฟ วิธีการใหม่ในการดึงพลังงานความร้อนจากใต้พิภพ
ทีมนักวิทยาศาสตร์จากซีแอตเทิลขององค์กรพลังงาน “AltaRock” และดาเวนพอร์ตนิวเบอร์รีโฮลดิ้งแอลแอลซี ได้ประกาศแผนการที่จะใช้ประโยชน์จากหนึ่งในแหล่งพลังงานที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดของธรรมชาติ นั่นก็คือ “ภูเขาไฟ”  

โรงไฟฟ้ากังหันความร้อนใต้พิภพ ใหญ่ที่สุดในโลกเปิดทำการแล้วในเคนยา
ประเทศเคนยาเปิดทำการโรงไฟฟ้ากังหันความร้อนใต้พิภพใหญ่ที่สุดของโลก ให้กำลังการผลิต 140 เมกะวัตต์  ป้อนเข้าสู่ระบบไฟฟ้าของประเทศ 

โรงงานพลังงานความร้อนใต้พิภพ เพื่อแทนที่ยุคถ่านหิน ลดการปล่อยก๊าซ CO2 ได้ 3 ล้านตันต่อปีในนิวซีแลนด์
ประเทศนิวซีแลนด์นั้นได้ประสบความสำเร็จในการก่อสร้างโรงงานพลังงานความร้อนใต้พิภพแล้วเป็นแห่งที่ 3 ตั้งแต่เปิดโครงการขึ้นในปี 2008 โดยโรงงานแห่งนี้นั้นตั้งอยู่ใกล้กับเทาโป เกาะทางตอนเหนือของประเทศ

โรงงานไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพใหญ่ที่สุดในโลก ก้าวสำคัญเพื่อการผลิตให้ได้หมื่นล้านวัตต์ในอินโดนีเซีย
บริษัทเทคโนโลยี Ormat จึงได้เซ็นสัญญามูลค่า 254 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในการผลิตพลังงานความร้อนใต้พิภพในอินโดนีเซีย 

ปล่องความร้อนจากใต้ท้องทะเล สู่แบตเตอรี่เพื่อพลังงานการสำรวจมหาสมุทรโลก
คุณรู้หรือไม่ว่า มนุษย์ทำการสำรวจโลกใต้ท้องทะเลไปได้เพียงร้อยละ 5 ของพื้นที่ทั้งหมดเท่านั้น  ซึ่งหมายความว่า เราแทบไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับพืช สัตว์ และรูปแบบของสิ่งมีชีวิตที่ซุกซ่อนอยู่ภายใต้แผ่นคลื่นอันไกลโพ้นเปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์เป็นไฟฟ้า การพัฒนาในโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพ
นักวิจัยกำลังพัฒนารูปแบบใหม่ของโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพที่จะใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ไม่พึงประสงค์ เป็นเครื่องมือในการเพิ่มการผลิตพลังงานไฟฟ้า


นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอไฮโอ สเตท ค้นพบวิธีการลดการปล่อยก๊าซพิษจากการใช้พลังงานถ่านหิน

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอไฮโอ สเตท สหรัฐอเมริกา ค้นพบวิธีการใหม่ในการสกัดพลังงานถ่านหินที่สามารถป้องกันการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่ชั้นบรรยากาศได้ถึง 99 เปอร์เซ็นต์


เอธิโอเปียพัฒนาพลังงานใต้พิภพด้วยเงินลงทุนจากธนาคารโลก

เอธิโอเปียประเทศยากจนในทวีปแอฟริกา วางแผนพัฒนาพลังงานความร้อนใต้พิภพ โดยได้รับการสนับสนุนด้านเงินลงทุนจากธนาคารโลก โครงการนี้เป็นความหวังที่จะสร้างพลังงานเพื่อให้การสนับสนุนสร้างพลังงานไฟฟ้าจากน้ำ


เมืองออนตาริโอยกเลิกการใช้พลังงานจากถ่านหินเพื่อลดค่าใช้จ่ายและสุขภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ภายใต้โครงการที่ชื่อว่า”War on Coal”  เมืองออนตาริโอ ประเทศแคนาดา จะล้มเลิกการใช้พลังงานจากถ่านหินให้หมดภายในสิ้นปี2013


ทิศทางพลังงานทดแทนในแดนอาทิตย์อุทัย

ความกังวลหลังวิกฤติการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิชินับเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาพลังงานทดแทนของประเทศญี่ปุ่น และหนึ่งในพลังงานทดแทนที่น่าจับตาก็คงจะไม่พ้นพลังงานความร้อนใต้พิภพ โดยเฉพาะเมืองสึจิยุ ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวมากนัก...


เวียดนามเดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพ

ประเทศเวียดนามกำลังดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพ ขนาด 25 เมกะวัตต์ ที่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง ในเขตอำเภอดากอง จังหวัดกว๋างจิ ซึ่งคาดว่าจะสามารถผลิตไฟฟ้าได้ภายในปี พ.ศ. 2557 ...


แดนปลาดิบเดินหน้าผลิตไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานความร้อนใต้พิภพ

นับตั้งแต่มีการประกาศใช้มาตรการรับซื้อไฟฟ้าที่ผลิตด้วยพลังงานทดแทนในอัตราพิเศษ (Feed-in Tariffs) รัฐบาลญี่ปุ่นไม่เพียงแค่ส่งเสริมให้ประชาชนหันมาติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์กันมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังเตรียมขยายการลงทุนด้านพลังงานความร้อนใต้พิภพอีกด้วย...


แนวโน้มพลังงานความร้อนใต้พิภพในเมืองลุงแซม
ในยุคที่ราคาน้ำมันพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ พลังงานความร้อนใต้พิภพก็เป็นอีกหนึ่งแหล่งพลังงานที่น่าสนใจ ทั้งนี้ สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ คาดการณ์ว่า ภายใน 50 ปีข้างหน้า ประเทศสหรัฐอเมริกาสามารถผลิตไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานความร้อนใต้พิภพได้ถึง ...

เคนยาเล็งใช้พลังงานภูเขาไฟ

แม้ว่าประเทศเคนยาจะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ครึ่งหนึ่งของปริมาณกระแสไฟฟ้าที่ใช้ในประเทศจากแหล่งพลังงานน้ำได้ก็ตาม แต่ด้วยความกังวลเกี่ยวกับภัยแล้ง ประเทศเคนยาจึงพยายามเพิ่มสัดส่วนการผลิตพลังงานจากแหล่งพลังงานความร้อนใต้พิภพ โดยอาศัยโรงไฟฟ้าพลังความร้อนใต้พิภพทั้ง 4 โรงที่ใช้พลังงานความ ...

แนวโน้มการใช้ประโยชน์จากพลังงานความร้อนใต้พิภพในสหราชอาณาจักร
รายงานเผยว่าสามารถใช้ประโยชน์พลังงานที่ได้จากแหล่งความร้อนใต้พิภพในในการผลิตกระแสไฟฟ้าและให้ความอบอุ่นแก่บ้านเรือนหลายล้านหลังในสหราชอาณาจักร ตามผลการศึกษาวิจัยของสมาคมพลังงานทดแทนแห่งสหราชอาณาจักร สามารถใช้ประโยชน์จากแหล่งพลังงานความร้อนใต้พิภพ ...

กำลังมองหาพลังงานความร้อนใต้พิภพอยู่ใช่ไหม...มัวช้าอยู่ใย
ประเทศสหรัฐอเมริกาอาจมีแหล่งความร้อนใต้พิภพที่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ถึง 10 เท่าของโรงงานถ่านหินทุกโรงในปัจจุบัน แต่ถ้าอยากพิสูจน์ว่าเป็นจริงไหม ก็คงต้องลงมือค้นหา นักวิจัยสามารถมองเห็นแผนที่โดยละเอียดของแหล่งพลังงานความร้อนใต้พิภพจากแผนที่กูเกิล เอิร์ธ ...

จีนร่วมมือไอซ์แลนด์พัฒนาเทคโนโลยีพลังงานความร้อนใต้พิภพ

นายเหวิน เจียเป่า นายกรัฐมนตรีของจีน บรรลุข้อตกลงในการให้ความร่วมมือด้านพลังงานความร้อนใต้พิภพกับประเทศไอซ์แลนด์ ระหว่างเดินทางเยือนประเทศในทวีปยุโรป มีรายงานออกมาว่า ระหว่างที่นาย เหวิน เจียเป่า เดินทางไป ...


พลังงานความร้อนใต้พิภพ:การใช้ความร้อนของโลกอย่างฉลาด

พลังงานความร้อนใต้พิภพ ถือเป็นหนึ่งในพลังงานหมุนเวียน เนื่องจากน้ำจะรวมตัวกันจากฝนที่ตกลงมา และความร้อนได้ถูกสร้างขึ้นภายในโลก พลังงานความร้อนใต้พิภพเกิดจากความร้อนภายในโลก คนทั่วไปสามารถใช้ไอน้ำและน้ำร้อนที่ถูกสร้างขึ้นภายในโลกเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ตัวอาคารและผลิตกระแสไฟฟ้า เคยสงสัยกันหรือเปล่าว่าทำไมน้ำถึงมีอุณหภูมิสูงมาก นั่นก็เพราะ ...

พลังงานใต้พิภพคืออะไร

พลังงานความร้อนใต้พิภพมาจากภูมิศาสตร์ของกรีก หมายถึง โลก และ ความร้อน ดังนั้น พลังงานความร้อนใต้พิภพคือพลังงานที่ได้มาจากความร้อนของโลกตาม ...

 


 


 

TTF International Co.,Ltd
200/7-14, Soi Ramkhamhaeng 4

Ramkhamhaeng Rd, Suan Luang, Bangkok 10250 Thailand. Tel : (+66) 27172477  Fax : (+66) 2717-2466
www.ttfintl.com

Exposition

BUS & TRUCK EXPO

ARCHITECT EXPO

งานสถาปนิก 59Publication & Website

www.buildernews.in.th

www.busandtruckmedia.com

www.energysavingmedia.com

www.hotgolfclub.com

www.builderclick.com

Copyright © 2014 All rights reserved. TTF International  Co.,Ltd.