หน้าหลัก 
 ข่าวสาร 
สัมภาษณ์ผู้บริหาร
ข่าวประชาสัมพันธ์
Event Calendar
 บทความพิเศษ 
กฎหมายพลังงาน
บริหารจัดการพลังงาน
ISO 50001
ข่าวสิ่งแวดล้อม
ปัญหาสิ่งแวดล้อม
บริหารจัดการขยะ
สถิติพลังงาน
ภาวะโลกร้อน
แอพพลิเคชั่นรักษ์โลก
 พลังงานทดแทน 
พลังงานแสงอาทิตย์
พลังงานลม
พลังงานไบโอ
พลังงานน้ำ
พลังงานนิวเคลียร์
พลังงานน้ำขึ้นน้ำลง
พลังงานคลื่น
พลังงานใต้พิภพ
 สินค้ารักษ์โลก 
นวัตกรรม
 เทคนิคการประหยัด 
วิธีประหยัดพลังงาน
 นิตยสารพลังงาน 
ฉบับล่าสุด
ฉบับย้อนหลัง
E-Newsletter ฉบับย้อนหลัง
 ติดต่อเรา 
เกี่ยวกับเรา
สนใจโฆษณา
สมัครงาน
Energy Call
หมวดพลังงาน
หมวดอุตสาหกรรม
หมวดวิศวกรรม
หมวดยานยนต์
หมวดสิ่งแวดล้อม
หมวดทั่วไป
ข่าวจากหัวข้อ : ภาวะโลกร้อน
 

ความหมายภาวะโลกร้อน คืออะไร

โดย Energy Saving วันที่ 23 ธันวาคม 2554


ความหมายภาวะโลกร้อน คือ การเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิบนผิวโลกที่ผิดธรรมชาติในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา โดยมีปัจจัยหลักคือ ก๊าซเรือนกระจกที่ถูกปล่อยจากการเผาผลาญพลังงานฟอสซิล อุณหภูมิเฉลี่ยบนพื้นโลกสูงขึ้นจาก 0.6 เป็น 0.9 องศาเซลเซียส หรือ จาก 1.1 เป็น 1.6 องศาฟาเรนไฮต์ในช่วงเวลาระหว่างปี ค.ศ. 1906 ถึง 2005 และอัตราการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิเพิ่มขึ้นร่วม 2 เท่า ในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้อุณหภูมิของโลกกำลังสูงขึ้นเรื่อยๆ

ปรากฏการณ์เรือนกระจกที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ
อุณหภูมิของโลกเริ่มก่อตัวขึ้นจากดวงอาทิตย์ที่ส่งมายังโลก แล้วอุณหภูมิที่มากลับแสงอาทิตย์ประมาณ 30% จะถูกสะท้อนกลับออกไปสู่อวกาศด้วยพื้นผิวของโลกที่มันวาว เช่น น้ำแข็งและก้อนเมฆ 70% ที่เหลือจะถูกโดซับไว้บนพื้นดินและมหาสมุทร ในขณะที่ส่วนที่เหลือจะถูกดูดซับโดยชั้นบรรยากาศ เพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับโลก

เช่นเดียวกับความร้อน หิน อากาศ และทะเล ที่จะปล่อยพลังงานความร้อนในรูปแบบของรังสีอินฟาเรด จากพื้นผิว พลังงานนี้จะเดินทางไปยังชั้นบรรยากาศและจะดูดซับไว้ด้วยไอน้ำ และสารที่ก่อให้เกิดปรากฏการณ์เรือนกระจกเช่น ก๊าซคาร์บอนไดอ็อกไซด์ และ ก๊าซมีเทน 

เมื่อสิ่งเหล่านี้ดูดซับพลังงานที่แผ่ออกมาจากพื้นผิวโลก น้ำ หรือ โมเลกุลของก๊าซเรือนกระจก จะแปรสภาพเป็นความร้อน เหมือนกับก้อนอิฐในปล่องไฟ ที่แพร่กระจายความร้อนอยู่ตลอดแม้ว่าประกายไฟจะหายไปหมดแล้ว อิฐเหล่านี้จะแผ่ความร้อนไปทุกทิศทาง พลังงานที่ถูกแผ่ออกมาที่โลกจะให้ความร้อนต่อชั้นบรรยากาศด้านล่างและพื้นผิว ด้วยการแปรสภาพความร้อนจากแสงอาทิตย์โดยตรง 

การดูดซับ และการแผ่ความร้อนแบบโดยชั้นบรรยากาศ คือปรากฏการณ์เรือนกระจกที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ จะส่งผลดีต่อโลก หากไม่มีปรากฏการณ์เรือนกระจก อุณหภูมิของลูกจะต่ำมากๆ อยู่ที่ ติดลบ 18 องศาเซลเซียส หรือ 0 องศาฟาเรนไฮต์ แทนที่จะเป็นอุณหภูมิพอเหมาะที่ 15 องศาเซลเซียส หรือ 59 องศาฟาเรนไฮต์ ที่เป็นอยู่ในยุคปัจจุบัน 

ปรากฏการณ์เรือนกระจกที่เพิ่มสูงขึ้น
สิ่งที่บรรดานักวิทยาศาสตร์กำลังกังวลอยู่ในตอนนี้คือ ในช่วง 250 ปีที่ผ่านมา มนุษย์ได้เพิ่มปริมาณการปล่อยก๊าซที่ก่อให้เกิดปรากฏการณ์เรือนกระจกอย่างมหาศาล เช่นการเผาผลาญเชื้อเพลิงจากฟอสซิล รวมทั้งการตัดไม่ทำลายป่า ที่เป็นตัวดูดซับก๊าซคาร์บอนได อ๊อกไซด์ที่ดีอีกด้วย นับจากที่การปฏิวัติระบบอุตสาหกรรมที่เริ่มขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1750 ระดับของการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์สูงขึ้นถึง 38% เมื่อปี ค.ศ. 2009 ในขณะที่ระดับก๊าซมีเทน สูงขึ้นถึง 148 เปอร์เซนต์

ชั้นบรรยากาศในยุคปัจจุบัน มีโมเลกุลของก๊าซเรือนกระจกสูงขึ้น ในขณะที่รังสีความร้อนที่ถูกปล่อยจากพื้นผิวจะถูกดูดซับโดยชั้นบรรยากาศ ตั้งแต่ช่วงที่พลังงานบางส่วนย้อนกลับไปสู่พื้นผิว อุณหภูมิบนพื้นผิวที่สูงขึ้นโดย การเพิ่มขึ้นของก๊าซเรือนกระจก เรากำลังทำให้ชั้นบรรยากาศมีความหนาแน่นของก๊าซเรือนกระจกมากขึ้น


----------------------------------------------------------
ข้อตกลงการเผยแพร่เนื้อหา:
บทความทั้งหมดบนเว็บไซต์นี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Energy Saving (นอกจากมีการระบุไว้) อนุญาตให้เผยแพร่ในกรณีที่ระบุ URL ชัดเจนว่ามาจากwww.EnergySavingMedia.com เท่านั้น ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า และห้ามดัดแปลงแก้ไขใดๆ หากพบการละเมิดจะดำเนินการตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ในขั้นตอนต่อไป


หัวข้อที่เกี่ยวข้อง
- ปัญหาสิ่งแวดล้อม
- ข่าวสิ่งแวดล้อม


 


 

TTF International Co.,Ltd
200/7-14, Soi Ramkhamhaeng 4

Ramkhamhaeng Rd, Suan Luang, Bangkok 10250 Thailand. Tel : (+66) 27172477  Fax : (+66) 2717-2466
www.ttfintl.com

Exposition

BUS & TRUCK EXPO

ARCHITECT EXPO

งานสถาปนิก 59Publication & Website

www.buildernews.in.th

www.busandtruckmedia.com

www.energysavingmedia.com

www.hotgolfclub.com

www.builderclick.com

Copyright © 2014 All rights reserved. TTF International  Co.,Ltd.