หน้าหลัก 
 ข่าวสาร 
สัมภาษณ์ผู้บริหาร
ข่าวประชาสัมพันธ์
Event Calendar
 บทความพิเศษ 
กฎหมายพลังงาน
บริหารจัดการพลังงาน
ISO 50001
ข่าวสิ่งแวดล้อม
ปัญหาสิ่งแวดล้อม
บริหารจัดการขยะ
สถิติพลังงาน
ภาวะโลกร้อน
แอพพลิเคชั่นรักษ์โลก
 พลังงานทดแทน 
พลังงานแสงอาทิตย์
พลังงานลม
พลังงานไบโอ
พลังงานน้ำ
พลังงานนิวเคลียร์
พลังงานน้ำขึ้นน้ำลง
พลังงานคลื่น
พลังงานใต้พิภพ
 สินค้ารักษ์โลก 
นวัตกรรม
 เทคนิคการประหยัด 
วิธีประหยัดพลังงาน
 นิตยสารพลังงาน 
ฉบับล่าสุด
ฉบับย้อนหลัง
สมัครสมาชิก
 ติดต่อเรา 
เกี่ยวกับเรา
สนใจโฆษณา
สมัครงาน
Energy Call
หมวดพลังงาน
หมวดอุตสาหกรรม
หมวดวิศวกรรม
หมวดยานยนต์
หมวดสิ่งแวดล้อม
หมวดทั่วไป

ข่าวสิ่งแวดล้อม

 
ดีไซเนอร์เมืองเบียร์ ทำขยะให้มีค่า สร้างเก้าอี้จากหญ้าทะเล
ด้วยวัฒนธรรมพื้นฐานของมนุษย์ในปัจจุบัน ใช้ชีวิตความเป็นอยู่โดยไม่รู้คุณค่าของทรัพยากรในโลก ทั้งการอุปโภคบริโภค หรือแม้กระทั่งผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็น ถูกสร้างออกมาอย่างมากมาย เป็นสิ่งที่สามารถใช้ได้เพียงแค่ครั้งเดียวแล้วก็ทิ้งไป ผลทางตรง คือ ปัญหาขยะที่นับวันมีแต่จะเพิ่มขึ้น 

จับตา!! การเติบโตกระดาษลูกฟูก เน้น GO GREEN 80%
อัตราการเติบโตของกล่องกระดาษลูกฟูกที่ยังคงขยายตัวตามอุตสาหกรรมFood & Beverage, Consumers Product, Automotiveที่ยังต้องใช้กล่องบรรจุอยู่  ซึ่งเดิมทีอุตสาหกรรมกระดาษจะเติบโตคู่ไปกับจีดีพีของประเทศ 

Samarreda เก้าอี้ไม้อัดรีไซเคิล
เฟอร์นิเจอร์ในปัจจุบันทำจากไม้ หรือไม้อัด มีให้เห็นกันอยู่ทั่วไป แต่ Samarreda  เก้าอี้ไม้อัดรีไซเคิลจากวัสดุเหลือใช้ มีการออกแบบให้ดูทันสมัย แปลกตาออกไป 

BU Water ขวดน้ำทรงกิ๊บเก๋ กำจัดปัญหาขยะพลาสติก
BU Water ขวดน้ำเพียงหนึ่งเดียวในโลก ที่รับรองได้เลยว่าทุกคนต้องไม่เคยเห็นมาก่อนอย่างแน่นอน ด้วยรูปแบบที่ลงตัว ผสมผสานระหว่างความสวยงามและความเรียบง่ายกลายเป็นแก้วน้ำที่หรูหรา และได้ส่วนประกอบจากถ่านซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติ 100 % ใช้เป็นตัวกรองช่วยขจัดสารเคมีออกจากน้ำประปา 

เกงยีนส์ออร์แกนิคลุคเก๋ เป็นมิตรต่อโลก
แบรนด์กางเกงยีนส์สำหรับคุณผู้ชาย D'lord Denim  ล่าสุดได้เปิดตัวกางเกงยีนส์รุ่นใหม่ ที่ผลิตขึ้นมาอย่างพิถีพิถันและละเอียดละออ ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงระบบนิเวศ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงโลก ตอบโจทย์ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ 

บ้านสำเร็จรูปแดนอาทิตย์อุทัย สไตล์ยั่งยืนและรักษ์สิ่งแวดล้อม
คนที่ชื่นชอบบรรยากาศความสวยงามของประเทศญี่ปุ่นคงต้องถูกใจไปตาม ๆ กัน เพราะขณะนี้ได้มีโครงการ " Muji Hut" โครงการล่าสุดของบริษัทแบรนด์ดังอย่าง MUJI ที่เพิ่งได้เปิดตัวไปในงาน Design Touch ที่ Midtown Garden ในกรุงโตเกียว

ดอกไม้สีแดง Warde บานสะพรั่งส่องสว่างทั่วกรุงเยรูซาเลม
ขณะนี้มีดอกไม้ที่แสนสวยงามกำลังผลิบานอยู่ภายในกรุงเยรูซาเลม (Jerusalem) ประเทศอิสราเอล ซึ่งเป็นที่สนอกสนใจเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้คนที่อยู่บนท้องถนน  โดยประติมากรรมที่คล้ายคลึงกับดอกป๊อปปี้ขนาดใหญ่มหึมานี้มีชื่อว่า "Warde" ผลงานการสร้างสรรค์ของทีมสถาปนิก HQ  Architects 

Tree Bag กระเป๋ารักษ์โลก เก๋ไก๋ ย่อยสลายง่าย
ภายในงาน Dutch Design Week 2015 ที่จัดขึ้นในเมืองไอนด์โฮเวน (Eindhoven) ประเทศเนเธอร์แลนด์ มีการจัดแสดงผลงานการออกแบบของเหล่าทีมดีไซเนอร์ชั้นนำต่าง ๆ มากมาย แต่มีผลงานชิ้นหนึ่งที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษ นั้นก็คือ กระเป๋า Tree bag ผลงานการออกแบบของทีมดีไซเนอร์ ReWrap 

นักวิจัยออสซี่โชว์เก๋า ปั้นเทคฯจิ๋ว เช็คมลพิษได้จากโทรศัพท์
เพราะเราไม่รู้ว่าสภาพอากาศของโลกที่เราอาศัยอยู่นั้นมีมลภาวะและสารพิษปะปนอยู่มากน้อยเพียงใด จึงเกิดเป็นที่มาของความคิดสร้างสรรค์จากทีมนักวิจัยศูนย์อิเล็กทรอนิกส์และระบบเซ็นเซอร์ มหาวิทยาลัย RMIT ประเทศออสเตรเลีย ที่ทำงานกันอย่างหนักเพื่อพัฒนานวัตกรรมเจ๋ง ๆ ขึ้นมา 

การสร้างนวัตกรรม – ความแปลกใหม่ของผลิตภัณฑ์
มีความท้าทายมากมายในการทำธุรกิจที่ผู้ประกอบการต้องเอาชนะ และก้าวข้ามผ่านเพื่อมุ่งหน้าสู่เส้นทางทางธุรกิจในตลาดที่มีอำนาจการซื้ออยู่ในมือผู้บริโภค  ซึ่งฉบับนี้ผู้เขียนขอนำเสนอความท้าทาย 5 ประการเพื่อเป็นแนวทางในการกำหนดกลยุทธ์และยุทธวิธีเพื่อความอยู่รอดและเพิ่มศักยภาพการแข่งขันของผลิตภัณฑ์ 

American Eagle เปลี่ยนกากกาแฟไร้ค่า เป็นกางเกงยีนส์สุดชิค
แบรนด์แฟชั่นชั้นนำจากสหรัฐอเมริกา อย่าง American Eagle ล่าสุดได้นำเสนอผลงานการออกแบบ จากวัสดุใกล้ตัวที่ทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี และต้องเคยบริโภคอย่างแน่นอน ซึ่งก็คือ “กาแฟ” นั่นเอง โดยทางบริษัทเล็งเห็นประโยชน์จากกากของกาแฟ จึงนำกลับมารีไซเคิลเป็นส่วนประกอบของกางเกงยีนส์ 

ธ.ไก่ชน เอกลักษณ์แห่งสถาปัตยกรรมไม้ไผ่
ไม้ไผ่ มีให้เห็นกันทั่วไปในประเทศไทย โดยเฉพาะในสถาปัตยกรรมเล็ก ๆ ที่เห็นกันมานานจนคนไทยส่วนใหญ่มองว่าเป็นวัสดุราคาถูก แถมคุณภาพต่ำ ด้วยปัญหามอด แมลงกัดกิน ทั้งที่เป็นวัสดุที่สามารถรับแรงได้เทียบเท่าไม้ทั่วไป และยังปลูกทดแทนได้รวดเร็วกว่าไม้ชนิดอื่นเพียง 2-4 ปีเท่านั้น จึงช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม 

Uppgrenna Nature House อาคารเขียวที่ครบครันในสวีเดน
สตูดิโอ Tailor Made Arkitekter แห่งเมือง โกเธนเบิร์ก (Gothenburg) ประเทศสวีเดน ได้เปลี่ยนโรงนาเก่า ๆ แถบทะเลสาปแวตเติร์น (Vattern) ทางตอนใต้ของประเทศ ให้กลายเป็นอาคารเขียวในรูปแบบของเรือนกระจกสำหรับเพาะปลูกพืชที่หรูหราและงดงาม และไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม 

รวมพลดีไซเนอร์ พลิกโฉมชุดว่ายน้ำ 3D printed ดูดซับมลพิษ
โลก ณ ปัจจุบันกำลังประสบกับปัญหามลภาวะมากมายทั้งทางน้ำและอากาศ ซึ่งมนุษย์ทุกคนต่างตระหนักรู้ถึงความสำคัญและพยายามช่วยกันแก้ไขปัญหาที่มีอยู่เหล่านี้ แต่ถ้าหากมีหนทางที่จะสามารถช่วยทำความสะอาดมหาสมุทรได้อย่างง่ายดายเพียงแค่การจุ่มตัวลงไปในน้ำเพียงเท่านั้น 

ดีไซเนอร์ชาวฮ่องกง สร้างเก้าอี้จากขยะสุดเท่ “Stool Zero”
ทีมนักออกแบบชาวฮ่องกง KaCaMa ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการนำวัสดุใช้แล้วนำกลับมาใช้ใหม่ โดยทางทีมงานสร้างผลิตภัณฑ์ที่ไม่เพียงแต่ทำให้ผู้ใช้งานได้รับความพึงพอใจเท่านั้น แต่จะต้องสร้างความตระหนักและช่วยปลูกฝังให้เห็นถึงคุณค่าของสิ่งแวดล้อมที่ถูกใช้งานอย่างไร้ประโยชน์ด้วย

นักวิจัย มจธ. เจ๋ง พบวิธีแยกอลูมิเนียมจากกล่อง UHT
กล่อง UHT ที่บรรจุผลิตภัณฑ์นม  น้ำผลไม้ ฯลฯ เป็นขยะที่พบได้มาก ที่ผ่านมามีการกำจัดกล่อง UHT ที่ใช้แล้ว แต่เป็นเพียงการนำไปแปรรูปเป็นแผ่นกรีนบอร์ด หรือนำไปทำสิ่งประดิษฐ์อื่น ๆ เช่น กระดาษสมุด หรือ หมวกรีไซเคิล เป็นต้น แต่วิธีการเหล่านั้นยังไม่สามารถลดปริมาณขยะจากกล่อง UHT ที่มีปริมาณเพิ่มมากขึ้นได้

โลกตะลึง ! หนอนกินโฟมได้?
เป็นที่รู้กันว่าขยะพลาสติกและโฟมนั้นย่อยสลายยาก ซึ่งปัญหาขยะที่เกิดขึ้นบนโลกล้วนมาจากน้ำมือของมนุษย์อย่างเรา ๆ ท่าน ๆ ที่สร้างปริมาณขยะบนโลกกว่าล้านตันในทุกปี นี่ยังไม่รวมถึงขยะในมหาสมุทรที่ลอยอยู่เกลื่อนทะเล 

Adidas ยักษ์ใหญ่เยอรมันโชว์รองเท้าสตั้สรักษ์สิ่งแวดล้อม
Adidas ประกาศเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ “สปอร์ต อินฟินิตี้” (Sport Infinity) ซึ่งจะเป็นมิติใหม่ของการผลิตอุปกรณ์กีฬาที่ ช่วยลดขยะให้โลกเพราะทุกอย่างจะถูกนำกลับมาใช้ใหม่ได้ทั้งหมด จะปรับแต่งกี่ครั้ง รีไซเคิลใหม่กี่รอบก็ทำได้ดั่งใจ

ถนน Lego จากพลาสติกรีไซเคิลสายแรกของเนเธอแลนด์
เมือง Rotterdam  ประเทศเนเธอแลนด์ สร้างถนนจากพลาสติกรีไซเคิลเป็นครั้งแรกของโลก โดยได้รับความร่วมมือจาก บริษัทก่อสร้าง VolkerWessels เพื่อปฏิวัติระบบถนนรูปแบบใหม่ที่ใช้ชิ้นส่วนจากพลาสติกมาประกอบเข้าด้วยกัน

วัสดุรีไซเคิลใช้ผลิตแว่นตากันแดดที่คุณคาดไม่ถึง !
ในฤดูร้อนที่ผ่านมา คุณเลือกที่จะหนีร้อนไปเที่ยวที่ไหนกัน ถ้าพูดถึงฤดูร้อนก็ต้องนึกถึงการไปเที่ยวน้ำตกหรือเที่ยวทะเล แต่ก็ต้องไม่ลืมที่จะปกป้องร่างกายของคุณจากแสงอาทิตย์ 

ดีไซเนอร์ชาวดัตซ์ปิ๊งไอเดียสร้างเครื่องประดับจากฝุ่นควัน
มีสถิติว่าฝุ่นควันในประเทศจีนได้ฆ่าผู้คนไปกว่า 4,000 คนต่อวัน นี่จึงเป็นที่มาของผลงานอันน่าทึ่งจากองค์กร Kickstarter* ที่ให้การสนับสนุน Mr.Daan Roosegaarde ดีไซเนอร์ชาวเนเธอแลนด์ สร้างเครื่องขจัดควัน “Smog free Tower”  ขึ้นมา  

Vans สร้างชื่อผลิตรองเท้ารักษ์โลก
คนไทยส่วนใหญ่นั้นต้องรู้จักและเคยได้สวมใส่รองเท้า Vans กันมาบ้าง แต่จะมีสักกี่คนที่รู้จัก Charlotte Stone ดีไซเนอร์ประจำแบรนด์รองเท้า Vans

ญี่ปุ่นโชว์ไอเดีย เปลี่ยนถุงขยะใบเก่า ให้เป็นถุงใส่ของแบบเก๋ ๆ
ญี่ปุ่นมักมีอะไรน่ารัก ๆ ให้เราต้องอมยิ้มและทึ่งในความคิดสร้างสรรค์ของเขาเสมอ อย่าง Garbage Bag Art Work (GBA) นี้เป็นการเชื้อเชิญนักออกแบบต่าง ๆ ให้เข้ามาร่วมดีไซน์ลวดลายลงบนถุงขยะ ให้ถุงสีดำ สีขาว สีเขียว ที่เคยจืดชืดน่าเบื่อ ให้กลายเป็นถุงขยะน่ารัก ๆ ที่ใครก็ต้องเหลียวมอง

 
Page 1 |  2 |  3 |  4 |  5 |  6 |  7 |  8 |  9 |  10 |  11 |  12 |  13 |  14 |  15 |  16 |  17 |  18 |  19 |  20 |  21 |  22 | 
 


 


 

TTF International Co.,Ltd
200/7-14, Soi Ramkhamhaeng 4

Ramkhamhaeng Rd, Suan Luang, Bangkok 10250 Thailand. Tel : (+66) 27172477  Fax : (+66) 2717-2466
www.ttfintl.com

Exposition

BUS & TRUCK EXPO

ARCHITECT EXPO

งานสถาปนิก 59Publication & Website

www.buildernews.in.th

www.busandtruckmedia.com

www.energysavingmedia.com

www.hotgolfclub.com

www.builderclick.com

Copyright © 2014 All rights reserved. TTF International  Co.,Ltd.