หน้าหลัก 
 ข่าวสาร 
สัมภาษณ์ผู้บริหาร
ข่าวประชาสัมพันธ์
Event Calendar
 บทความพิเศษ 
กฎหมายพลังงาน
บริหารจัดการพลังงาน
ISO 50001
ข่าวสิ่งแวดล้อม
ปัญหาสิ่งแวดล้อม
บริหารจัดการขยะ
สถิติพลังงาน
ภาวะโลกร้อน
แอพพลิเคชั่นรักษ์โลก
 พลังงานทดแทน 
พลังงานแสงอาทิตย์
พลังงานลม
พลังงานไบโอ
พลังงานน้ำ
พลังงานนิวเคลียร์
พลังงานน้ำขึ้นน้ำลง
พลังงานคลื่น
พลังงานใต้พิภพ
 สินค้ารักษ์โลก 
นวัตกรรม
 เทคนิคการประหยัด 
วิธีประหยัดพลังงาน
 นิตยสารพลังงาน 
ฉบับล่าสุด
ฉบับย้อนหลัง
E-Newsletter ฉบับย้อนหลัง
 ติดต่อเรา 
เกี่ยวกับเรา
สนใจโฆษณา
สมัครงาน
Energy Call
หมวดพลังงาน
หมวดอุตสาหกรรม
หมวดวิศวกรรม
หมวดยานยนต์
หมวดสิ่งแวดล้อม
หมวดทั่วไป
ข่าวจากหัวข้อ : ข่าวสิ่งแวดล้อม
 

โดย Energy Saving วันที่ 14 มีนาคม 2554

วิกฤติน้ำมันหลังสึนามิถล่มญี่ปุ่น

 

            นอกเหนือจากเรื่องของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แล้ว น้ำมันก็เป็นอีกเรื่องที่ญี่ปุ่นต้องประสบภัย โดยคลังน้ำมันของโรงกลั่นน้ำมัน บริษัท คอสโมออยล์ ซึ่งมีกำลังการผลิตราว 32,000 บาเรล/วัน เกิดการระเบิดและมีเพลิงลุกไหม้ ซึ่งอยู่ในเมืองอิจิฮาระ จังหวัดชิบะ จนบริษัทต้องปิดการดำเนินงานโรงกลั่น ผลกระทบดังกล่าวสะเทือนไปถึงราคาน้ำมันในตลาดโลกอีกด้วย

โดยทันทีที่เกิดเหตุการณ์ขึ้น สัญญาซื้อขายในตลาดค้าน้ำมันล่วงหน้าตลาดไลต์สวีตครูตของสหรัฐฯ งวดส่งมอบเดือนเมษายนตกลงทันที 1.54 ดอลลาร์ มาอยู่ที่ระดับ 101.16 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาซื้อขายในตลาดค้าน้ำมันล่วงหน้าตลาดเบรนท์ทะเลเหนือ งวดส่งมอบเดือนเมษายนเช่นเดียวกัน ตกลงทันที 1.59 ดอลลาร์ มาปิดที่ระดับ 113.84 ดอลลาร์/บาร์เรล

สัญญาณที่ราคาน้ำมันดิ่งลงในครั้งนี้เป็นผลมาจาการปิดตัวโรงกลั่นน้ำมันของญี่ปุ่น ซึ่งญี่ปุ่นเป็นชาติมหาอำนาจที่มีอัตราการซื้อน้ำมันดิบในตลาดสูงเป็นอันดับ 3 ของโลก ดังนั้นเมื่อพ่อค้ารายใหญ่อันดับ 3 ของโลกขอออกจากตลาดน้ำมันดิบชั่วคราว ส่งผลให้ปริมาณน้ำมันดิบในตลาดมีปริมาณเกินความต้องการ การปล่อยราคาให้ลดลงจึงเป็นการกระตุ้นให้ตลาดเกิดความต้องการบริโภคน้ำมันที่เพิ่มมากขึ้นเพื่อทดแทนส่วนที่ขาดหายไปจากการหยุดการซื้อขายของประเทศญี่ปุ่น

ราคาน้ำมันที่ลดลงดังกล่าว เป็นเพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นยังอยู่ในช่วงบอบช้ำหลังประสบภัยทางธรรมชาติครั้งร้ายแรง แถมซ้ำร้ายด้วยวิกฤติด้านนิวเคลียร์จากเหตุการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิด และยังไม่รู้ด้วยว่าภูเขาไฟชินโมอิดาเกะที่กำลังปะทุอยู่ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น จะเกี่ยวกับสึนามิครั้งนี้หรือไม่ และจะสร้างความเสียหายให้กับประเทศญี่ปุ่นอีกหรือไม่

ซึ่งหลังจากญี่ปุ่นควบคุมสถานการณ์ได้เบ็ดเสร็จ การฟื้นฟูประเทศทั้งเรื่องระบบอุตสาหกรรม, ระบบเศรษฐกิจและระบบสาธารณูปโภคต่างๆ ถึงขนาด นายกรัฐมนตรีนาโอโตะ คัง ประกาศนโยบายให้ระงับการลงทุนต่างประเทศออกไปก่อน โดยจะใช้งบประมาณทั้งหมดกับการฟื้นฟูประเทศ หากหลังการฟื้นฟูประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อัตราการบริโภคน้ำมันก็จะกลับมาอยู่ในระดับสูงเช่นเดิม และจะส่งผลต่อราคาน้ำมันในตลาดโลกอย่างแน่นอน เนื่องมาจากด้านเศรษฐกิจและด้านอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นจะฟื้นตัวได้ต้องใช้น้ำมันเป็นปัจจัยสำคัญ และหากถึงเวลานั้นพ่อค้าน้ำมันคงต้องเก็งกำไรอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และราคาก็จะปรับตัวสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว

 

โดย : โหรพลังงาน นิตยสาร Energy Saving

 

 

รวมภาพความเสียหายจากสึนามิที่ญี่ปุ่น เมื่อ 11/03/54 คลิก!

คลิปวีดีโอเหตุการณ์สึนามิที่ญี่ปุ่น เมื่อ 11/03/54 คลิก!


----------------------------------------------------------
ข้อตกลงการเผยแพร่เนื้อหา:
บทความทั้งหมดบนเว็บไซต์นี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Energy Saving (นอกจากมีการระบุไว้) อนุญาตให้เผยแพร่ในกรณีที่ระบุ URL ชัดเจนว่ามาจากwww.EnergySavingMedia.com เท่านั้น ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า และห้ามดัดแปลงแก้ไขใดๆ หากพบการละเมิดจะดำเนินการตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ในขั้นตอนต่อไป


หัวข้อที่เกี่ยวข้อง
- ภาวะโลกร้อน
- ปัญหาสิ่งแวดล้อม


 


 

TTF International Co.,Ltd
200/7-14, Soi Ramkhamhaeng 4

Ramkhamhaeng Rd, Suan Luang, Bangkok 10250 Thailand. Tel : (+66) 27172477  Fax : (+66) 2717-2466
www.ttfintl.com

Exposition

BUS & TRUCK EXPO

ARCHITECT EXPO

งานสถาปนิก 59Publication & Website

www.buildernews.in.th

www.busandtruckmedia.com

www.energysavingmedia.com

www.hotgolfclub.com

www.builderclick.com

Copyright © 2014 All rights reserved. TTF International  Co.,Ltd.